Một số nghịch lý trong giáo dục Việt Nam

Một số nghịch lý trong giáo dục Việt Nam

Một số nghịch lý trong giáo dục Việt Nam

Tui lấy một ví dụ nho nhỏ. Rất ít giáo viên chỉ cho học sinh biết cái lí do vì sao phân môn toán tích phân ra đời và ý nghĩa thực tiễn của nó. Thí dụ ta có thể xách thước để đo một khu đất nhỏ; vuông vắn nhưng không thể xách thước đo diện tích của một quả đồi; một quốc gia. Tích phân là chia nhỏ ra; tiệm cận gần đúng với thực tế…để có kết quả gần đúng nhất. Tui cứ tự hỏi; toán tích phân có cần thiết với học sinh phổ thông hay không ?!

Một nhìn nhận chung nhưng có thiên về môn ngữ văn nhiều hơn.
1. Giáo viên dạy văn nhưng không viết văn. “Viết” là một trong những năng lực cơ bản mà giáo dục phải hình thành cho người học; nhất là đối với giáo dục nặng về thi cử như Việt Nam; và chỉ thi viết; nhưng kỳ lạ là giáo viên dạy học trò viết văn hay nhưng chính giáo viên lại không viết bao giờ. Gần như phải đến 90% giáo viên chưa từng viết 1 bài nào hoàn chỉnh; nghiêm túc sau cả chục năm đi dạy. Đó là 1 sự kiện kỳ quặc và có lẽ chỉ có trong nền giáo dục của chúng ta. Khi quan sát đã thấy như vậy; và để kiểm tra tôi trực tiếp hỏi nhiều bạn dạy văn về điều này và đa số họ xác nhận rằng mình chưa từng viết 1 bài nghị luận nào! Đó là một điển hình của căn bệnh lý thuyết; hình thức và giáo điều trong giáo dục Việt Nam.
Giáo viên dạy toán nhưng không hiểu bản chất của công thức; giáo viên dạy hóa nhưng không biết “hóa trị” thực ra là cái gì (trong khi giải toán và cân bằng hóa học nhanh như chớp); giáo viên dạy sử nhưng không “nghiên cứu” lịch sử. Đa số giáo viên ở các môn tự nhiên không thể tự mình sáng tạo ra đề/bài tập mà chủ yếu sưu tầm và cóp nhặt từ nhiều nguồn; giáo viên các môn xã hội thì ra đề nặng về hướng “học thuộc”; ít có khả năng kích thích tư duy…
2. Học nhưng không sử dụng. Học rất nhiều với tham vọng giáo dục “toàn diện” nhưng hầu hết kiến thức nặng về giáo điều; ít tính thực tiễn; chủ yếu “học thuộc”; thi xong là quên. Ở THPT với 13 môn học nặng nề nhưng chủ yếu học để phục vụ cho các kỳ thi chứ không mấy khi được dùng trong cuộc sống cá nhân của người học; thậm chí lúc cần dùng đến thì cơ bản không biết dùng thế nào vì kiểu học nhồi nhét kiến thức dẫn đến lõm bỏm hoặc không vận dụng được. Phần lớn kiến thức dạng này là vô dụng; nếu không nói là có hại.

Đăng ký ủng hộ kênh:https://goo.gl/PYydvJ
Liên lạc với FB: https://goo.gl/wGYVj2
Google Plus: https://goo.gl/1pH2Dc
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Một số nghịch lý trong giáo dục Việt Nam

Nguồn chia sẻ tại: https://xanhsky.com/

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *