Nghiên cứu não bộ với nỗ lực chữa bệnh Parkinson

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Mặc dù bệnh Parkinson đã được phát hiện cách đây 200 năm, cho đến nay vẫn chưa có cách chữa trị căn bệnh này. Tình trạng thoái hoá thần kinh dẫn đến cứng cơ, chậm chạp và run rẩy. Hầu hết mọi người không biết họ đã bị Parkinson nhiều năm qua, vì bệnh này tiến triển dần dần, gây tổn thương tế bào thần kinh trong não bộ, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Và do đó, bệnh thường được chẩn đoán khi đã quá trễ, không thể điều trị hiệu quả được nữa. Vì vậy, các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu trong nỗ lực ngăn chặn bệnh tiến triển trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Nhà nghiên cứu bệnh học Steve Gentleman đang phân tích bộ não của một người đàn ông lớn tuổi mà theo chẩn đoán bị Parkinson, để tìm hiểu các giai đoạn của bệnh này:

“Parkinson, thường bắt đầu với triệu chứng trong các vận động, càng lớn tuổi, ta càng dễ gặp phải những vấn đề về nhận thức, quyết định, v.v , Có sáu khu vực trong não bộ mà ta biết bệnh có thể lan rộng theo thời gian”.

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sâu trong não bộ, tạo ra chất dẫn truyền thần kinh dopamine làm chậm lại các tín hiệu kiểm soát chuyển động của cơ thể.

Mặc dù có những tiến bộ lớn trong chẩn đoán và hiểu biết về tình trạng thoái hóa, các bác sĩ vẫn gặp khó khăn trong việc điều trị các triệu chứng. Nếu bệnh được chẩn đoán trước khi có quá nhiều tế bào thần kinh chết, thuốc và vật lý trị liệu có thể giúp kiểm soát sự phát triển của bệnh. Nhưng việc phát hiện sớm bệnh Parkinson là một vấn đề.

Ông David Dexter, Phó giám đốc nghiên cứu, Parkinson’s UK, cho biết:

“Chẳng may là bạn chỉ nhận ra các triệu chứng khi đã mất khoảng 80% nơ-ron. Có nghĩa là não đã bị tổn thương quá nhiều khi bạn thấy các triệu chứng. Nhưng các triệu chứng của bệnh Parkinson không phải chỉ về điều khiển các cơ vận động. Có những triệu chứng không liên quan đến vận động. Có các trường hợp bị trầm cảm, suy giảm chức năng nhận thức, do đó đây là một căn bệnh hết sức phức tạp ảnh hưởng đến khá nhiều dây thần kinh khác”.

Trong quá trình nghiên cứu, ông Gentleman nhận thấy lớp màn của các tế bào màu đen ở giữa não không liên tục – đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Parkinson. Nghiên cứu kỹ hơn, ông tìm ra dấu hiệu cho thấy người đàn ông đã bị Parkinson ba năm rồi.

Các mẫu não được đặt trên các miếng sáp để kiểm tra kỹ hơn qua kính hiển vi.

Nhà nghiên cứu bệnh học Steve Gentleman nói: “Chúng ta không có thuốc trị dứt bệnh, mà ta chỉ đang điều trị các triệu chứng. Ta trị những gì ta thấy, nhưng, hy vọng với những nghiên cứu đang thực hiện, chúng ta sẽ có thể tìm ra một loại thuốc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.”

Nhưng để làm được điều đó, các nhà khoa học vẫn cần phải tìm ra cách để chẩn đoán bệnh Parkinson trước khi các bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện của các triệu chứng bệnh Parkinson.

Nghiên cứu não bộ với nỗ lực chữa bệnh Parkinson

Nguồn chia sẻ tại: https://xanhsky.com/

SHARE