NGƯỜI NƯỚC NGOÀI: TẠI SAO GIÁNG SINH VIỆT NAM LẠI ĐÔNG ĐÚC NHƯ VẬY, HỌ KHÔNG SỢ COVID-19 À? HAY LÀ HỌ GIẤU DỊCH?

Phần lớn các quốc gia khác đang phải “đánh vật” với đại dịch, các nhà thờ hạn chế hoặc cử hành lễ trong giới hạn, các khu phố buôn bán thưa vắng người, các thành phố lớn im lìm vì các lệnh phong tỏa thì tại Việt Nam, không khí Giáng Sinh lại rất tấp nập, đông đúc và vui vẻ. Và người nước ngoài không khỏi thắc mắc, thậm chí đặt ra những nghi vẫn là người Việt Nam coi thường đại dịch, giấu dịch…

Tài khoản William Wong đặt câu hỏi: Không cách ly xã hội? Có nhiều tài khoản khác vào phản hồi:

– Vì Việt Nam đã làm rất tốt và có thể nói rằng Việt Nam đã hết đại dịch.

– Buồn cười là một số quốc gia như Anh Quốc cho rằng chúng tôi giấu dịch.

– Hết dịch rồi, cách ly làm gì nữa?

Một tài khoản có cái tên rất Việt Nam là Anh Hoang Pham đặt ra câu hỏi: Những kẻ ngu ngốc đang muốn nhiễm Covid-19 à? Một chút vui vẻ như vậy có đáng không?

– Ủa, tại Việt Nam đâu còn Covid-19 trong cộng đồng? Chúng tôi tin tưởng Chính phủ, nếu Chính phủ yêu cầu ở nhà, chúng tôi sẽ ở nhà.

– Bạn là người Việt Nam à? Hay là người gốc Việt? Chính phủ cho phép chúng tôi làm điều đó.

“Việt Nam đang đón Giáng Sinh hộ phần còn lại của thế giới ” – một tài khoản khác bình luận hóm hỉnh. Bình luận này nhận được nhiều lời phản hồi vui vẻ: “Phần lớn người Việt Nam không theo đạo, nhưng họ vẫn đi chơi vào ngày lễ Giáng Sinh. Phần lớn thế giới đang chống dịch, nhưng họ thì lại mặc kệ”.

Craig Murphy, một người từ Úc bình luận: Họ không sợ Covid-10 thật hả?

– What is covid?

– Họ tin tưởng vào Chính phủ của họ, đã nhiều lần hướng dẫn người dân thoát khỏi các đợt sóng Covid-19 rồi.

“Bức ảnh này được chụp tại Việt Nam trong năm nay thật à?”. Một người nước ngoài khác phản hồi: “Rất có thể vì họ đều đang đeo khẩu trang”.

Một người nước ngoài từ New Zealand bình luận: “Đây là cách ly xã hội kiểu Việt Nam”. Nhiều người Việt Nam và nước ngoài vào bình luận rằng:

– Vì Chính phủ của chúng tôi cho phép làm điều đó?

– Bạn không cần phải dạy họ về cách ly xã hội đâu, tôi ở Việt Nam và ý thức của người Việt Nam rất tốt.

– Hạn chế tiếp xúc xã hội? Đó là câu chuyện cũ tại Việt Nam rồi bạn ạ.

“Bạn sẽ không phải đối mặt với Covid-19, bạn sẽ phải đối diện với tắc đường, những con đường đông nghẹt người, những cửa hàng đông đúc người mua sắm, những nhà hàng đã hết bàn. Chúa ơi, tôi yêu Việt Nam”

“Tôi có một người bạn gốc Việt, người này liên tục nói Việt Nam giấu dịch và không tin vào Chính phủ Việt Nam. Tôi cho họ xem mấy bức ảnh của bạn, cô ấy vẫn nói là được dàn xếp, những người trong ảnh là những người được đào tạo bởi Chính phủ Việt Nam và làm theo lệnh”.

Một người gốc Việt có tài khoản là Thi Tuyet Anh Le đang sống tại Úc bình luận: “Đông quá, Covid?” – Một người Việt Nam vào bình luận: “Hết dịch rồi bạn ạ”. Một thầy giáo đang dạy tiếng Anh tại Việt Nam vào tiếp lời: “Họ sợ giao thông đông đúc hơn là đại dịch bạn ạ. Tôi đang làm việc tại Việt Nam. Họ chống dịch tốt lắm, hơn Úc nhiều”.

Có khá là nhiều người nước ngoài không tin Việt Nam đã hết dịch, họ đặt những câu hỏi kiểu như: “Lễ hội Covid-19”, “Tại sao họ dám tụ tập đông người như vậy”, “Xin chào, Covid-19 đang đến” – một người Hàn Quốc vào bình luận…

“Tôi biết là nhiều người nước ngoài sẽ nói về Covid-19. Họ nghĩ chúng tôi coi thường đại dịch và thờ ở với sức khỏe. Nhưng xin hãy đọc những bài báo của chính quốc gia của các bạn, Việt Nam đã chống dịch thành công, chúng tôi vui chơi những không quên nhiệm vụ. Chúng tôi tin tưởng Chính phủ Việt Nam, họ sẽ làm những điều gì tốt nhất cho người dân Việt Nam và người ngoại quốc ở Việt Nam. Nếu không tin, hãy hỏi những người ngoại đang sinh sống ở Việt Nam thì rõ”. – Tài khoản Duong Pham Duc bình luận.

Ngay bên dưới, một người bạn Philippines bình luận: “Nếu hết dịch thì sử dụng khẩu trang làm gì”. Một tài khoản người Singapore vào giải thích: “Thời tiết miền Bắc Việt nam rất lạnh, đường nhiều bụi và họ đeo vì sự an toàn chính họ và người khác. Đó là vì sao mà Việt Nam duy trì được sự an toàn trong đại dịch. Về mà bảo Rodrigo Duterte học theo Việt Nam chống dịch đi”.

Tại Giáo sứ Thánh Tâm, Q.9, TP. HCM, vào cuối lễ, cha chánh xứ có lời cám ơn gửi đến Đảng Uỷ, HĐND phường đã tạo điều kiện tốt nhất để giáo xứ tổ chức lễ và có tới tặng quà chúc mừng, thứ hai là cảm ơn các anh công an, lực lượng dân phòng đã giúp duy trì an ninh trật tự để buổi lễ diễn ra thành công. Giáo dân và khách mời đều rất nhiệt liệt vỗ tay, hoan hỉ.

Tối qua, trong lúc tiến hành đại lễ, Tổng giám mục chính tòa Tổng Giáo phận Hà Nội nói: “Chúng ta may mắn đêm nay được cử hành lễ Giáng Sinh trong khi trên thế giới nhiều quốc gia không thể cử hành đại lễ như chúng ta. Đây là một điều may mắn và là phúc lành Thiên Chúa ban cho chúng ta”. Ngài cũng nói thêm rằng hy vọng và cầu nguyện cho đội ngũ y tế, các chính trị gia vững vàng chống lại đại dịch.

Tại Anh và các quốc gia phương Tây, Giáng Sinh dường như chưa bao giờ ảm đạm như vậy. Lướt qua một vài quốc gia châu Á, thì tình hình cũng không khả quan hơn là bao nhiêu. Nhiều người nước ngoài và gốc Việt vẫn không tin và đặt nghi vấn rằng Việt Nam giấu dịch hoặc cái gì đó tương tự.

Nhưng đúng là phải ở trong chăn, mới biết ấm dường nào.

Nguồn bài viết: Tifosi – Nguồn bình luận từ các diễn đàn Vietnam Is Awesome. We Are Asean, Reddit…

Phần lớn các quốc gia khác đang phải “đánh vật” với đại dịch, các nhà thờ hạn chế hoặc cử hành lễ trong giới hạn, các khu phố buôn bán thưa vắng người, các thành phố lớn im lìm vì các lệnh phong tỏa thì tại Việt Nam, không khí Giáng Sinh lại rất tấp…

Phần lớn các quốc gia khác đang phải “đánh vật” với đại dịch, các nhà thờ hạn chế hoặc cử hành lễ trong giới hạn, các khu phố buôn bán thưa vắng người, các thành phố lớn im lìm vì các lệnh phong tỏa thì tại Việt Nam, không khí Giáng Sinh lại rất tấp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *